ทำไม? จึงต้องรักษาอุณหภูมิไวน์

               ทำไม? จึงต้องรักษอุณหภูมิไวน์
อุณหภูมิ เป็นส่วนสำคัญของกระบวนการบ่มสำหรับไวน์ชั้นดี หลักการสำคัญสำหรับไวน์ที่มีอายุมากคือ ปล่อยให้อายุของไวน์คงสภาพแวดล้อมอุณหภูมิที่เหมาะสม ด้วยวิธีนี้คุณจะจะทำให้รักษาคุณภาพของไวน์ไม่ให้เปลี่ยนได้

               โดยทั่วไปสำหรับไวน์ทุกชนิด ความผันผวนของอุณหภูมิทำให้เกิดปฏิกิริยาที่ส่งผลต่อรสชาติ และคุณภาพไวน์ได้ หากคุณเก็บไวน์ไว้ที่อุณหภูมิสูงเกินไป หรือต่ำเกินไป จะเป็นการทำลายรสชาติ ในไวน์แดงจะทำให้กลิ่นองุ่นของไวน์หายไป เหลือเพียงกลิ่นของแอลกอฮอล์ที่ออกมา ส่วนในไวน์ขาวจะทำให้ส่งกลิ่นค่อนข้างรุนแรงและรสชาติเปรียว ซึ่งทำให้เสียรสชาติอีกด้วย

อุณหภูมิและความชื้นที่ถูกต้องนั้นมีความสำคัญอย่างมาก ซึ่งต้องเป็นไปตามลักษณะของไวน์นั้น ๆ ด้วย เช่น ไวน์แดง ควรเก็บในอุณหภูมิ 12–18 องศาเซลเซียส ในขณะที่ ไวน์ขาว ควรอยู่ระหว่าง 8–12 องศาเซลเซียส เพื่อรักษารสชาติและคงความเป็นเอกลักษณ์ของไวน์นั้นๆไว้ได้ดีที่สุด

                 ตู้ไวน์ของเรา มีความสามารถให้การควบคุมความเย็น และการกำหนดอุณหภูมิต่างๆได้อย่างแม่นยำ ทั้งเรามีการ Run ระบบสำรองสลับกันสองตัว เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของงานระบบทำความเย็นที่ดีที่สุด ที่รับประกันได้ว่า ไวน์ของท่านยังคงคุณภาพไม่เปลี่ยนแปลง

คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณต้องการตู้แช่ไวน์?

 

สิ่งหนึ่งที่มีผลต่อรสชาติของไวน์คืออุณหภูมิ ดื่มไวน์ได้ดีที่สุดในอุณหภูมิที่เย็นกว่าอุณหภูมิห้องเล็กน้อย แต่อุ่นกว่าอุณหภูมิตู้เย็นเล็กน้อย
คุณควรพิจารณาซื้อตู้แช่ไวน์อย่างแน่นอนหากคุณอาศัยอยู่ในบ้านที่ค่อนข้างอบอุ่นหรืออยู่ในบ้านที่มีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิครั้งใหญ่เนื่องจากสภาพอากาศ
ตู้แช่ไวน์จะมีประโยชน์หากคุณต้องการเริ่มเก็บขวดด้วย คุณอาจสะดุดกับไวน์คลาสสิกสองสามตัวที่คุณอยากจะปล่อยให้อายุมากและเพลิดเพลินในภายหลัง

ทำไมเราจึงควรใช้ตู้แช่ไวน์แทนตู้เย็นธรรมดา?

เพื่อให้สามารถตัดสินใจซื้อได้อย่างชาญฉลาดสิ่งสำคัญคือต้องสังเกตความแตกต่างระหว่างตู้แช่ไวน์และตู้เย็นมาตรฐาน

      1.1อุณหภูมิและความชื้น
ตู้เย็นอาหารมาตรฐานออกแบบมาเพื่อเก็บอาหารไว้ที่อุณหภูมิต่ำและกำจัดความชื้นเพื่อไม่ให้อาหารของคุณเสียไป
     อย่างไร ก็ตามตู้แช่ไวน์ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ไวน์มีอุณหภูมิต่ำ แต่ไม่ต่ำเกินไป
ตู้แช่ไวน์ยังรักษาความชื้นในระดับหนึ่งซึ่งจะช่วยให้ไวน์มีอายุอย่างเหมาะสมและทำให้จุกไวน์มีความชุ่มชื้นและไม่ซึมผ่านได้เพียงพอที่จะรักษาคุณภาพของไวน์ ตู้เย็นมาตรฐานถูกเปิดหลายครั้งในระหว่างวันในขณะที่คุณหยิบสิ่งของต่างๆ ออกมา การเปิดและปิดอย่างต่อเนื่องนี้ส่งผลให้อุณหภูมิเย็นลดลงอย่างมากและจากนั้นตู้เย็นจะถูกบังคับให้ปรับตัวเองใหม่ทุกครั้ง ตู้แช่ไวน์จะเปิดเฉพาะเมื่อคุณต้องการนำขวดออกซึ่งเป็นวิธีที่น้อยกว่าการเปิดตู้เย็นมาตรฐาน ดังนั้นไวน์จะรักษาอุณหภูมิที่ถูกต้องเป็นระยะเวลานานขึ้น

1.2เสียงและการสั่นสะเทือน
ตู้เย็นมาตรฐานส่งเสียงดังเกินไปซึ่งเกิดจากการสั่นสะเทือนของตู้เย็น มันทำงานปิดคอมเพรสเซอร์ที่ช่วยในการทำงานซึ่งทำให้เกิดการสั่นสะเทือน
ตู้แช่ไวน์ของ อติเทพ2523มาพร้อมกับคอมเพรสเซอร์ที่ถูกตั้งในตำแหน่งที่อยู่นอกออกไปจากตู้แช่ไวน์ ทำให้คุณไม่ได้ยินเสียงของการทำงานของตู้แช่เลย ทำให้คุณมั่นใจว่าบ้านจะไม่ใช่สนามรบของอุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างแน่นอน ตู้แช่ไวน์ที่เงียบและนิ่งจะช่วยให้ไวน์ของคุณบ่มสุกอย่างเหมาะสมโดยการปกป้องกระบวนการตกตะกอนจากการสั่นสะเทือน ตะกอนไวน์ควรเคลื่อนที่ตามจังหวะของตัวเอง เพื่อให้สุกตามธรรมชาติ การสั่นสะเทือนและเสียงจะส่งคลื่นไปที่ไวน์และสามารถรบกวนกระบวนการเจริญเติบโตนี้

     1.3สิ่งแวดล้อม
ตู้เย็นในบ้านมาตรฐานของคุณยังจัดเก็บสินค้าต่างๆมากมายตั้งแต่ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ผลไม้และผักไปจนถึงผลิตภัณฑ์จากนมและไข่อาหารเหล่านี้ล้วนก่อให้เกิดกลิ่นและกลิ่นเหล่านี้สามารถซึมเข้าสู่ไวน์ในตู้เย็นของคุณได้ตู้เย็นมาตรฐานมีความชื้นต่ำเช่นกันซึ่งจะทำให้จุกไวน์แห้งและทำให้สามารถซึมผ่านได้มากพอที่จะให้มีกลิ่นดังกล่าวได้ กลิ่นเหล่านี้จะส่งผลต่อคุณภาพไวน์ของคุณในที่สุดการมีตู้แช่ไวน์หมายความว่าคุณเก็บไวน์ไว้ในนั้นเท่านั้น ดังนั้นคุณอย่าเก็บอาหารหรือสิ่งของอื่น ๆ ที่จะส่งผลต่อคุณภาพของคอลเลกชันของคุณ

     1.4การจัดเก็บ
โดยปกติแล้วไวน์จะถูกเก็บไว้ด้านข้างด้วยเช่นกันเนื่องจากจะช่วยให้ตะกอนกระจายอย่างเท่าเทียมกันและทำให้จุกไม้ก๊อกมีความชุ่มชื้น ตู้แช่ไวน์ถูกออกแบบ มาเพื่อเก็บไวน์ไว้ข้างตัวเพื่อจุดประสงค์นี้ ตู้เย็นมาตรฐานโดยทั่วไปมีพื้นที่จัดเก็บในแนวตั้งเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้มากที่สุด นั่นหมายความว่าไวน์ที่เก็บไว้ในตู้เย็นปกติจะอยู่ในแนวตั้งดังนั้นการปรับเปลี่ยนคุณภาพของไวน์โดยทำให้ตะกอนถูกรบกวน

     1.5ความเย็น
ซึ่งแตกต่างจากตู้เย็นทั่วไป ตู้แช่ไวน์ของ อติเทพ2523 ผลิตตู้ทั้งเหมาะสำหรับไวน์แดงและไวน์ขาว ที่มีความเย็นในอุณหภูมิที่ต่างกัน ไวน์แดงควรบริโภคในอุณหภูมิที่อุ่นกว่าไวน์ขาว การควบคุมอุณหภูมิที่แตกต่างกันซึ่งตั้งอุณหภูมิสำหรับไวน์แต่ละประเภทตามที่ลูกค้าที่ต้องการ สิ่งนี้ช่วยให้ไวน์ สามารถรักษาคุณภาพและอายุได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณเพลิดเพลินกับไวน์ได้ทันทีในอุณหภูมิที่ต้องการที่สุด โดยไม่ต้องทิ้งไว้สักครู่หลังจากนำออกจากตู้เย็นมาตรฐาน